LPN&PARTNERS VIETNAM INTERNATIONAL FIRM

Trang chủ Dịch vụ LAO ĐỘNG VÀ VIỆC LÀM

GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG (WORK PERMIT)

Giấy phép lao động là gì?

Giấy phép lao động là gì? Tên tiếng Anh là work permit, còn để phân biệt với các quốc gia khác thì dùng Vietnam Work Permit. Đây là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp cho người lao động nước ngoài khi đủ điều kiện làm việc tại Việt Nam. Nghĩa là giấy phép lao động sẽ chứng minh rằng người được cấp phép được pháp luật Việt Nam bảo vệ theo luật lao động của Việt Nam cũng như quyền lợi hợp pháp của họ được bảo vệ chính đáng.

Trên giấy phép lao động ghi những gì?

Để cụ thể hóa, vui lòng xem Mẫu giấy phép lao động, tuy nhiên có những điểm chính cần lưu ý:

  • Họ tên của người lao động nước ngoài (LĐNN)
  • Ngày tháng năm sinh
  • Quốc tịch và số hộ chiếu
  • Trình độ chuyên môn
  • Cơ quan mà LĐNN đang làm việc
  • Vị trí công việc (chức vụ)
  • Thời hạn giấy phép: tối đa 2 năm
  • Kích thước giấy phép: giống như tờ A4

Cơ quan cấp giấy phép lao động

Nước ta có 3 cơ quan cấp giấy phép lao động:

  • Sở lao động – Thương binh và Xã hội (Phòng Việc làm)
  • Ban quản lý Khu chế xuất và công nghiệp (Phòng Quản lý lao động)
  • Ban quản lý Khu công nghệ cao (Phòng Quản lý lao động)

Một người nước ngoài muốn được cấp giấy phép lao động thì phải chuẩn bị các hồ sơ dưới đây. Đến đây, câu hỏi Giấy phép lao động là gì sẽ được bật mí cho bạn.

Nhà quản lý là người quản lý công ty và người quản lý doanh nghiệp tư nhân. Bao gồm chủ doanh nghiệp tư nhân. Thành viên hợp danh. Chủ tịch Hội đồng thành viên. Thành viên Hội đồng thành viên. Chủ tịch công ty. Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và. cá nhân giữ chức danh quản lý khác có thẩm quyền nhân danh công.ty ký kết giao dịch của công ty theo quy định tại Điều lệ công ty.

Để có thể xin Giấy phép lao động cho Nhà quản lý là người nước ngoài cần thực hiện một số thủ tục cơ bản sau:

Thủ tục thứ nhất: Đăng ký nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài để xin Giấy phép lao động work permit cho Nhà quản lý là người nước ngoài.

Thủ tục này còn có tên gọi khách là Thủ tục xin văn bản chấp thuận. Người sử dụng lao động cần nộp Đơn giải trình về nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài để xin Giấy phép lao động cho Nhà quản lý tại Sở lao động – Thương binh – Xã hội tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương để được chấp thuận vè việc sử dụng lao động nước ngoài tại vị trí nhà quản lý.

Thủ tục thứ hai: Xin Giấy phép lao động work permit cho Nhà quản lý là người nước ngoài

Hồ sơ cần thiết để xin Giấy phép lao động cho Nhà quản lý là người nước ngoài bao gồm:

  • Giấy khám sức khỏe (bản gốc) 1 trong 2 loại sau:

      + Giấy khám sức khỏe nước ngoài (phải được hợp pháp lãnh sự)

      + Giấy khám sức khỏe Việt Nam

  • Lý lịch tư pháp trong thời hạn 180 ngày kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ: Phải có 1 trong 2 loại:

      + Lý lịch tư pháp nước ngoài – do chính quyền nước sở tại cấp (phải được hợp pháp lãnh sự)

      + Lý lịch tư pháp Việt Nam – do Sở Tư pháp Tỉnh/ Thành phố cấp

  • Văn bản xác nhận là nhà quản lý (Giấy tờ này phải được hợp pháp lãnh sự)
  • Bản sao công chứng Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị tương đương.
  • 2 ảnh kích thước 4×6 cm
  • Văn bản chấp thuận của Sở lao động – Thương binh – Xã hội về việc cho phép doanh nghiệp, tổ chức được sử dụng lao động nước ngoài tại vị trí Nhà quản lý với chức danh công việc phù hợp.

Lợi ích của Work permit (giấy phép lao động)

Để có thể làm việc hợp pháp tại Việt Nam, các công nhân/ nhân viên phải là công dân/ thường trú nhân hoặc được chính phủ Việt Nam cấp giấy phép làm việc (Work permit/ WP).

Thị trường làm việc rộng mở, đa dạng và nhiều cơ hội của Việt Nam rất có sức hút đối với nhiều người nước ngoài. Đối với những ai không phải là công dân hoặc thường trú nhân Việt Nam, để được làm việc tại đây có thể xin giấy phép lao động tạm thời, hoặc nộp đơn xin thường trú nhân dân.

Việc xin Work permit của Việt Nam cũng mang lại nhiều ưu điểm khác. Làm việc hợp pháp tại Việt Nam có thể là bàn đạp trên con đường trở thành thường trú nhân dân. Việt Nam luôn có luật lao động nghiêm ngặt để bảo vệ người lao động khỏi những bất công trong quá trình làm việc. Những người lao động hợp pháp ở Việt Nam luôn được bảo vệ và đối xử công bằng trong điều kiện việc làm.

Xét đến sức mạnh kinh tế, sự phong phú của các vị trí công việc, sự hào phóng trong vấn đề trả lương, Việt Nam luôn có một sức hút rất đối với lực lượng lao động nước ngoài. Ngoài ra, Việt Nam sở hữu một đồng ngoại tệ mạnh và có giá trị, tiền lương kiếm được từ đất nước này cũng là sức hấp dẫn khó chối từ.

Mỗi thành phần hồ sơ này (7 loại trên) sẽ giải thích và trả lời cho câu hỏi Giấy phép lao động là gì đề cập ở trên. Nếu Không đủ điều kiện trên thì có được cấp phép hay không? Liên hệ ngay website: luatphuongnam.com

Tất cả ý kiến trên đây chỉ để tham khảo, chúng tôi không chịu bất cứ trách nhiệm và nghĩa vụ nào nếu quý khách áp dụng làm theo. Do đó, quý khách cần phải liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chính thức về vấn đề phù hợp với nhu cầu của quý khác.

LPN&PARTNERS

Trụ sở chính: Số 10 đường Tôn Thất Thuyết, Phường 18, Quận 4, Tp. Hồ Chí Minh

Văn phòng đại diện: Tầng trệt, Tòa nhà Rosana, Số 60 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.

Văn phòng Hà Nội: Số A25, ngõ 109 Trường Chinh , Quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội.

Hotline: (+84) 937.029.368

Website: www.luatphuongnam.com

Email:     all@lpnfirm.com


Luật Phương Nam - Phone: +84-937-029-368