LPN&PARTNERS - VIETNAM INTERNATIONAL FIRM

 • (+84) 937.029.368
 • [javascript protected email address]
 • Your Language:Luật Phương NamHỏi đáp pháp luật miễn phí

Trang chủ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần

Ngày nay, việc các tổ chức kinh tế, doanh nhân nước ngoài tham gia thành lập, đầu tư góp vốn  hoặc mua cổ phần trong các doanh nghiệp tại nước ta không còn quá xa lạ. Và xu hướng đó ngày một tăng theo làn sóng đầu tư và hội nhập của nền kinh tế toàn cầu

    Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp Việt Nam:

 1. Đối với Nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức:

+ Cần có tài khoản vốn đầu tư mở tại ngân hàng thương mại Việt Nam. Mọi hoạt động mua, bán cổ phần, chuyển nhượng vốn góp, thu và sử dụng cổ tức, lợi nhuận được chia, chuyển tiền ra nước ngoài và các hoạt động khác liên quan đến đầu tư vào doanh nghiệp Việt Nam đều thông qua tài khoản này;

Điều kiện nhà đầu tư nước ngoài

+ Có bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc tài liệu tương đương khác chứng minh tư cách pháp lý, có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại nơi tổ chức đó đã đăng ký;

+ Các điều kiện khác quy định trong điều lệ của doanh nghiệp mà nhà đầu tư nước ngoài tham gia góp vốn, mua cổ phần và bảo đảm không trái với quy định của pháp luật.

+ Nhà đầu tư nước ngoài chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của các tài liệu cung cấp.

   Đối với Nhà đầu tư nước ngoài là Tổ chức thành lập và hoạt động theo pháp luật nước ngoài, chi nhánh của các Tổ chức này tại nước ngoài và tại Việt Nam:

 • Bản sao hợp lệ Giấy phép thành lập và hoạt động/ Giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh / Tài liệu tương đương do cơ quan quản lý có thẩm quyền tại nước tổ chức đó thành lập/ điều kiện kinh doanh cấp/ Giấy đăng kí Thuế của Cơ quan Thuế nơi tổ chức đó thành lập/ điều kiện kinh doanh; Hoặc Giấy phép thành lập chi nhánh tại Việt Nam (nếu có chi nhánh tại Việt Nam).
 • Trường hợp Ủy quyền cho tổ chức đại diện tại Việt Nam: Có thêm bản sao hợp lệ Văn bản về việc Ủy quyền của nhà đầu tư nước ngoài cho tổ chức đại diện tại Việt Nam và bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh của tổ chức đại diện tại Việt Nam.
 • Tài liệu liên quan đến người trực tiếp thực hiện giao dịch.

  Đối với Nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức thành lập và hoạt động ở Việt Nam có tỷ lệ tham gia góp vốn của bên nước ngoài trên 49% vốn điều lệ:

 • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh / Giấy chứng nhậnđầu tư trong trường hợp Giấy chứng nhậnđầu tư đồng thời là Giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh.
 • Trường hợp Ủy quyền cho tổ chức đại diện tại Việt Nam: Có thêm bản sao hợp lệ Văn bản về việc Ủy quyền của Nhà đầu tư nước ngoài cho tổ chức đại diện tại Việt Nam và bản sao hợp lệ giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh của tổ chức đại diện tại Việt Nam.
 • Tài liệu liên quan đến người trực tiếp thực hiện giao dịch.

   Đối với Nhà đầu tư nước ngoài là Quỹ đầu tư, Công ty đầu tư chứng khoán có tỷ lệ tham gia góp vốn của bên nước ngoài trên 49% vốn điều lệ:

 • Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh của Công ty đầu tư chứng khoán; giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh của Công ty quản lý quỹ và các tài liệu liên quan về việc thành lập Quỹ đầu tư chứng khoán.
 • Tài liệu liên quan đến người trực tiếp thực hiện giao dịch.
 1. Đối với Nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân:

+ Cần có tài khoản cá nhân mở tại ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Mọi hoạt động mua, bán cổ phần, chuyển nhượng vốn góp, thu và sử dụng cổ tức, lợi nhuận được chia, chuyển tiền ra nước ngoài và các hoạt động khác có liên quan đến đầu tư vào doanh nghiệp Việt Nam đều thông qua tài khoản này

+ Bản sao hộ chiếu còn giá trị

+ Các điều kiện khác quy định trong điều lệ của doanh nghiệp mà nhà đầu tư nước ngoài tham gia góp vốn, mua cổ phần và bảo đảm không trái với quy định của pháp luật.

Riêng đối với các tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư vào thị trường chứng khoán thì sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

Trường hợp Ủy quyền cho đại diện tại Việt Nam: Phải có thêm bản sao hợp lệ Văn bản về việc Ủy quyền của cá nhân nước ngoài cho đại diện tại Việt Nam, bản sao hợp lệ giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh của tổ chức đại diện tại Việt Nam (trường hợp đại diện là tổ chức) và tài liệu liên quan đến người trực tiếp thực hiện giao dịch.

 1. Các điều kiện liên quan khác:

   ***Nhà đầu tư nước ngoài phải đảm bảo thực hiện đầy đủ:

 • Các điều kiện áp dụng đối với Nhà đầu tư nước ngoài khi góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh trong lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh có điều kiện; ngành, nghề kinh doanh phải có chứng chỉ hành nghề
 • Các điều kiện khác (nếu có) quy định trong điều lệ doanh nghiệp Việt Nam mà Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần và bảo đảm không trái với quy định của pháp luật.

Lưu ý: Khi doanh nghiệp đăng ký thay đổi do chuyển nhượng vốn, bán cổ phần cho Nhà đầu tư nước ngoài, Phòng ĐKKD sẽ đề nghị doanh nghiệp xuất trình các tài liệu chứng minh Nhà đầu tư nước ngoài đã đáp ứng các điều kiện trên để kiểm tra.

 1. Điều kiện hoạt động của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài:

Theo Khoản 1 Điều 50 Luật Đầu tư quy định:

   Nhà đầu tư nước ngoài lần đầu đầu tư vào Việt Nam phải có dự án đầu tư và làm thủ tục đăng ký đầu tư hoặc thẩm tra đầu tư và làm thủ tục đăng ký đầu tư để được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

    Giấy chứng nhận đầu tư đồng thời là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

    Theo Khoản 3 Điều 56 Nghị định 108/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư quy định:

    Trường hợp Nhà đầu tư góp vốn để đầu tư thì phải làm thủ tục đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư.

     Do đó, khi có Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào doanh nghiệp Việt Nam thì phải thực hiện đăng ký đầu tư.

Nội dung bài viết chỉ có tính tham khảo, nó không phải là ý kiến tư vấn của chúng tôi, để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề, quý khách xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn

 


Luật Phương Nam - Phone: +84-937-029-368