LPN&PARTNERS - VIETNAM INTERNATIONAL FIRM

  • (+84) 937.029.368
  • [javascript protected email address]
  • Your Language:Luật Phương NamHỏi đáp pháp luật miễn phí

Trang chủ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

Định hướng để thu hút vốn đầu tư nước ngoài

 Đổi mới công tác xúc tiến đầu tư nước ngoài:

Để hiện thực hóa định hướng thu hút đầu tư nước ngoài trong giai đoạn tới đòi hỏi đổi mới triệt để hoạt động xúc tiến đầu tư từ khung thể chế; mô hình hoạt động và tổ chức bộ máy; phương pháp tiếp cận; công cụ xúc tiến đầu tư và xây dựng thương hiệu quốc gia trong một chỉnh thể thống nhất với các hoạt động đang còn phân tán. Về cách tiếp cận, cần chuyển từ xúc tiến đầu tư thụ động sang chủ động ở những thị trường truyền thống về đầu tư nước ngoài trong các ngành nghề ưu tiên; mở rộng mạng lưới đại diện xúc tiến đầu tư ở các thị trường này; hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình xin chấp thuận đầu tư, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan xử lý các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện dự án nhằm khuyến khích doanh nghiệp tái đầu tư và mở rộng dự án.

Bên cạnh đó, nghiên cứu sâu , có hệ thống và thường xuyên xu thế vận động của dòng đầu tư nước ngoài thế giới và chuỗi giá trị toàn cầu. Nhất là chú ý sự hình thành, phát triển và xu thế của chuỗi; diễn biến thị trường khu vực và quốc tế của một số ngành, lĩnh vực định hướng thu hút đầu tư trong từng thời kỳ; làm rõ sự kết hợp, bổ sung lẫn nhau về địa kinh tế giữa Việt Nam và các đối tác tiềm năng để hằng năm hoạch định điều chỉnh chiến lược xúc tiến đầu tư.

Về công cụ xúc tiến đầu tư, cần khẩn trương xây dựng bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm các đối tác, nhà đầu tư tiềm năng trong những lĩnh vực phù hợp với định hướng thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, cần xây dựng hệ thống theo dõi nhà đầu tư (Investor Tracking System), một công cụ được sử dụng phổ biến tại các cơ quan xúc tiến đầu tư để bảo đảm cung cấp dịch vụ tốt nhất và giữ chân nhà đầu tư tiềm năng.

      Thu hút đầu tư phát triển công nghiệp theo cả chiều rộng và chiều sâu:

Mục tiêu tập trung thu hút đầu tư vào các đối tác có tiềm năng kinh tế mạnh, các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới; thu hút đầu tư nước ngoài vào ngành công nghệ cao, ít thâm dụng lao động, thân thiện với môi trường, tập trung thu hút vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp được quy hoạch.

Định hướng để thu hút đầu tư

Ngoài ra, khuyến khích đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp máy móc thiết bị; điện tử; công nghiệp hỗ trợ phục vụ sản xuất ô-tô, xe máy. Mặt khác, tiếp tục xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh; bổ sung, hoàn thiện quy hoạch, đẩy mạnh công tác xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp nhằm tạo quỹ đất sạch. Thu hút đầu tư phát triển các ngành công nghiệp, công nghệ cao làm tiền đề cho phát triển công nghiệp. Với thể chế tốt và tầm nhìn dài hạn kỳ vọng sẽ tiếp tục là địa phương thu hút đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước.

                      Cần môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi:

Hiện nay, Hoa Kỳ là nhà đầu tư hàng đầu vào các dự án cung cấp sản phẩm từ đồ uống, xe cộ, máy bay, phần mềm tin học, điện thoại, dịch vụ tài chính hay nông nghiệp tại Việt Nam. Trong thời gian tới, chúng tôi hiểu Việt Nam muốn thu hút thêm FDI và chúng tôi cũng mong muốn như vậy. Để thành công, trước hết Chính phủ Việt Nam cần kiểm soát tốt tình trạng quan liêu cũng như hoàn thiện hành lang pháp lý vì doanh nghiệp FDI hay doanh nghiệp Việt Nam đều cần môi trường đầu tư ổn định để phát triển. Chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm lạc quan về tương lai môi trường đầu tư tại Việt Nam, nhưng vẫn có đôi chút quan ngại về sự thay đổi chính sách, luật lệ chưa phù hợp với thông lệ quốc tế, làm ảnh hưởng đến quyết định của các nhà đầu tư.

Do đó, hệ thống khung pháp luật đầu tư phải bảo đảm công bằng và được hướng dẫn thực hiện rõ ràng. Chúng tôi cần sự bình đẳng trong môi trường kinh doanh, để không chỉ thu hút thêm nhà đầu tư mới mà còn giữ chân các nhà đầu tư hiện hữu. Một môi trường kinh doanh tốt sẽ giúp giảm thấp nhất chi phí và tăng năng suất.

Hướng tới 30 năm tiếp theo, chúng tôi nhận thấy Việt Nam vẫn có những cơ hội tuyệt vời và hy vọng Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực trong việc tạo dựng môi trường đầu tư thuận lợi, giúp tất cả các doanh nghiệp có được cơ hội tiếp cận một cách công bằng với các cơ hội mới.

                      Tận dụng lợi thế nguồn vốn FDI mới

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã tham gia 16 Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương với 56 nền kinh tế trên thế giới. Phần lớn các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã tạo cơ hội cho Việt Nam tiến xa hơn. Thí dụ, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) dự kiến được ký kết vào năm 2019 sẽ là một trong những hiệp định thương mại tham vọng và toàn diện nhất từng được ký kết giữa EU và một quốc gia đang phát triển. Tuy nhiên, để kích hoạt quyền lợi đầy đủ của EVFTA và hiện thực hóa tiềm năng để thu hút nguồn vốn FDI mới, Việt Nam sẽ phải đối mặt với một số thách thức.

Trước hết, cần tiếp tục thúc đẩy các kết quả đã đạt được trong 30 năm qua trong việc tạo dựng môi trường thương mại và đầu tư thân thiện hơn đối với doanh nghiệp nước ngoài. Chúng tôi quan ngại rằng, một số quy định pháp luật ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp ô-tô, xe máy, rượu vang và rượu mạnh... đang làm suy yếu quá trình tiến bộ của Việt Nam.

Mặc dù vậy, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) hoan nghênh nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc cải cách thủ tục hành chính và loại bỏ các điều kiện kinh doanh. EuroCham hy vọng, Việt Nam sẽ tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính và cải cách pháp luật để tạo môi trường đầu tư, kinh doanh ổn định, dễ định đoán và hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Nếu tiếp tục đi theo con đường hiện tại, Việt Nam sẽ có thể kích hoạt quyền lợi của EVFTA và tận dụng lợi thế nguồn vốn FDI mới mà hiệp định này mang lại.

Kết quả thu hút và sử dụng đâug tư nước ngoài là minh chứng về thành công của công cuộc Đổi mới:

Kết quả thu hút và sử dụng đầu tư nước ngoài trong 30 năm qua là một minh chứng về thành tựu Đổi mới và hội nhập của đất nước ta.

  Khu vực đầu tư nước ngoài là nguồn vốn bổ sung quan trọng trong tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế; hình thành một số ngành công nghiệp mũi nhọn; gia tăng năng lực sản xuất; giữ vai trò chủ đạo trong xuất khẩu, đưa Việt Nam tham gia mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu; thực hiện chuyển giao công nghệ; hình thành mối liên kết giữa khu vực đầu tư nước ngoài với khu vực trong nước, thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ; đóng góp cho ngân sách nhà nước; hỗ trợ cán cân thanh toán, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô; giải quyết việc làm, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng suất lao động và trở thành một động lực của tăng trưởng.

   Đầu tư nước ngoài không chỉ là một nguồn lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội mà còn góp phần tích cực thúc đẩy hoàn thiện thể chế kinh tế, môi trường đầu tư, kinh doanh theo nguyên tắc của kinh tế thị trường, phù hợp với thông lệ quốc tế, góp phần đáng kể trong nâng cao thế và lực của đất nước. Giai đoạn đầu, đầu tư nước ngoài góp phần khai thông, mở rộng quan hệ quốc tế, đưa Việt Nam ra khỏi tình thế khó khăn, bình thường hóa với các quốc gia.

Tính đến hết tháng 11/2018, cả nước có trên 27.000 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 337,8 tỷ USD, tổng vốn thực hiện khoảng 187 tỷ USD.

Về đóng góp ngân sách, riêng năm 2017, khu vực đầu tư nước ngoài đã đóng góp hơn 8 tỷ USD, chiếm 17,1% tổng thu ngân sách nhà nước. Các dự án đầu tư nước ngoài cũng giúp tạo công ăn việc làm cho trên 3,6 triệu lao động trực tiếp, từ 5-6 triệu lao động gián tiếp. Năng suất lao động của khu vực đầu tư nước ngoài luôn ở mức cao hơn năng suất bình quân chung của cả nước (năm 2017, cao hơn 3,7 lần).

                            Những hạn chế, bất cập cần khắc phục:

Bên cạnh những kết quả đạt được, thu hút, sử dụng và quản lý đầu tư nước ngoài thời gian qua còn một số hạn chế, bất cập. Liên kết của khu vực đầu tư nước ngoài với khu vực trong nước và hiệu ứng lan tỏa năng suất chưa cao. Thu hút và chuyển giao công nghệ từ khu vực đầu tư nước ngoài chưa đạt được hiệu quả như kỳ vọng.

Đầu tư nước ngoài từ các tập đoàn xuyên quốc gia (TNCs) và vào lĩnh vực sử dụng công nghệ cao, công nghệ mới, tiên tiến còn hạn chế. Phát triển kết cấu hạ tầng và nông nghiệp là những lĩnh vực mà Việt Nam ưu tiên, có nhu cầu và tiềm năng lớn, nhưng kết quả thu hút đầu tư nước ngoài còn chưa tương xứng.

Một số dự án đầu tư nước ngoài chưa tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật bảo vệ môi trường, nhập khẩu máy móc, thiết bị lạc hậu. Hiệu quả sử dụng đất của nhiều dự án đầu tư nước ngoài chưa cao. Một số doanh nghiệp đầu tư nước ngoài có hành vi chuyển giá, gây thất thu cho ngân sách nhà nước. Một số trường hợp thu hút đầu tư nước ngoài chưa cân nhắc đầy đủ, toàn diện các yếu tố liên quan đến quốc phòng, an ninh.

Chính sách, pháp luật về đầu tư nước ngoài liên tục được hoàn thiện song song với tiến trình đổi mới và ngày càng tiệm cận thông lệ quốc tế. Tuy nhiên, hệ thống chính sách, pháp luật còn thiếu tính đồng bộ, ổn định, chất lượng thực thi pháp luật chưa nghiêm, làm ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài

Môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam chưa thực sự bảo đảm cạnh tranh bình đẳng, nhiều yếu tố sản xuất chưa được thị trường hóa gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Hiệu quả quản lý nhà nước còn hạn chế, bất cập, nhất là việc phân công, phân cấp, phối hợp quản lý, tổ chức bộ máy, năng lực cán bộ cũng như việc thanh tra, kiểm tra, giám sát. Hoạt động xúc tiến đầu tư chưa được tổ chức chuyên nghiệp, phù hợp với xu thế phát triển.

Bối cảnh thế giới, khu vực và trong nước hiện nay đang có những chuyển biến theo chiều hướng tích cực, mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng chứa đựng rủi ro, thách thức, đặt ra yêu cầu phải tiếp tục hoàn thiện hơn nữa thể chế, chính sách và điều chỉnh mục tiêu, định hướng thu hút, sử dụng đầu tư nước ngoài để thích ứng với tình hình mới, góp phần thực hiện chiến lược phát triển đất nước.

Nội dung bài viết chỉ có tính tham khảo, nó không phải là ý kiến tư vấn của chúng tôi, để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề, quý khách xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn

 


Luật Phương Nam - Phone: +84-937-029-368