LPN&PARTNERS - VIETNAM INTERNATIONAL FIRM

 • (+84) 937.029.368
 • [javascript protected email address]
 • Your Language:Luật Phương NamHỏi đáp pháp luật miễn phí

Trang chủ LAO ĐỘNG VÀ VIỆC LÀM

Thủ tục xin cấp giấy phép lao động và thẻ tạm trú cho người nước ngoài

  *** Thủ tục xin giấy phép lao động:

1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

2. Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế, có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ.

3. Văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài có giá trị trong thời hạn 06 tháng, tính đến thời điểm nộp hồ sơ. Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp

4. Văn bản xác nhận là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

Đối với một số nghề, công việc, văn bản xác nhận trình độ chuyên môn, kỹ thuật của người lao động nước ngoài được thay thế bằng một trong các giấy tờ sau đây:​

 • Giấy công nhận là nghệ nhân những ngành nghề truyền thống do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;
 • Văn bản chứng minh kinh nghiệm của cầu thủ bóng đá nước ngoài;
 • Bằng lái máy bay vận tải hàng không do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với phi công nước ngoài;
 • Giấy phép bảo dưỡng tàu bay do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với người lao động nước ngoài làm công việc bảo dưỡng tàu bay.

5. Văn bản của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về việc chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài.

6. 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

7. Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.

8. Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài:

Bài 10: Trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động

  - Quá trình thực hiện dịch vụ hỗ trợ xin cấp giấy phép lao động:

 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến việc xin cấp và sử dụng giấy phép lao động Việt Nam cho người nước ngoài;
 • Soạn thảo hồ sơ xin cấp mới giấy phép lao động Việt Nam cho người nước ngoài muốn vào Việt Nam làm việc;
 • Tư vấn và soạn thảo hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động trong trường hợp giấy phép lao động bị hết hạn mà người nước ngoài vẫn muốn được tiếp tục làm việc tại Việt Nam;
 • Soạn thảo hồ sơ thay đổi thông tin trên giấy phép lao động do thay đổi một số thông tin trên Passport của người nước ngoài;
 • Tư vấn và thực hiện thủ tục xin công văn miễn giấy phép lao động Việt Nam cho người có quốc tịch nước ngoài;
 • Hợp thức hóa giấy tờ nước ngoài ở Việt Nam;
 • Lý lịch tư pháp Việt Nam cho người nước ngoài.

1 Ảnh 4x6 ,số lượng :03 (Đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 (sáu) tháng)

2 Passport ,số lượng: 02 (Bản sao chứng thực không quá 03 tháng)

3 Lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp (*),số lượng:02  (Bản chính hoặc bản sao chứng thực không quá 03 tháng_

4 Lý lịch tư pháp do nước mà người nước ngoài mang quốc tịch cấp, số lượng :02 (Phải được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch ra tiếng Việt, có chứng thực )

5 Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp , số lượng:02          (Bản sao chứng thực không quá 03 tháng)

6 Giấy khám sức khỏe (**) , số lượng:         02 (Bản chính hoặc bản sao chứng thực không quá 03 tháng. Nếu thực hiện khám ở nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch ra tiếng Việt, có chứng thực )

7 Văn bản xác nhận năng lực của người lao động , số lượng :02(Phải được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch ra tiếng Việt, có chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam)

Trường hợp 1 : Người lao động đảm nhận chức vụ là nhà quản lý, giám đốc điều hành:

Giấy phép lao động, Hợp đồng lao động hoặc quyết định bổ nhiệm hoặc văn bản có xác định người lao động nước ngoài đó đã làm việc ở vị trí quản lý, giám đốc điều hành ở doanh nghiệp nước ngoài và văn bản chứng minh chức danh quản lý được cấp phép lao động tại Việt Nam

Thủ tục xin GPLĐ và thẻ tạm trú

Trường hợp 2 : Người lao động đảm nhận chức vụ là chuyên gia:

Bằng đại học trở lên chuyên ngành phù hợp với công việc  + xác nhận kinh nghiệm ít nhất 05 năm.

Trường hợp 3: Người lao động nước ngoài là lao động kỹ thuật, phải cung câp:

-Giấy tờ chứng minh hoặc văn bản xác nhận của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc doanh nghiệp tại nước ngoài về việc đã được đào tạo chuyên ngành kỹ thuật với thời gian ít nhất 01 năm + xác nhận ít nhất 03 năm kinh nghiệm

8 .Các giấy tờ liên quan đến người lao động trong các trường hợp: di chuyển nội bộ, thành lập hiện diện thương mại tại VN, làm việc trong tổ chức phi chính phủ… số lượng:02         (Bản chính hoặc bản sao, nếu bằng tiếng nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam)

9 .Doanh nghiệp cung cấp thông tin cụ thể từng vị trí công việc, số lượng, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, mức lương, địa điểm, thời gian bắt đầu làm việc, thời gian kết thúc.

      *** Thủ tục xin giấy tạm trú:

Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép làm việc tại Việt Nam

Người nước ngoài có giấy phép lao động có thời hạn từ 12 tháng trở lên theo quy định được cấp thẻ tạm trú, thời hạn của thẻ tạm trú tuỳ thuộc vào thời hạn còn hiệu lực của giấy phép lao động. Theo quy định của pháp luật về lao động thì thời hạn tối đa cho giấy phép lao động cho người nước ngoài có thời hạn tối đa 02 năm, chính vì vậy người nước ngoài có thể xin cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam với thời hạn tối đa là 02 năm theo quy định.

1. Điều kiện xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài bao gồm những gì?

- Hộ chiếu của người nước ngoài còn thời hạn tối thiểu 1 năm. Nếu trường hợp xin thẻ tạm trú loại 2 năm thì thời hạn của hộ chiếu còn phải tối thiểu là 2 năm.

-  Visa. thị thực đang sử dụng tại Việt Nam của người nước ngoài phải đúng mục đích (Thị thực phải có ký hiệu là LĐ hoặc DN) do chính công ty bảo lãnh trước đó;

- Có giấy phép lao động (Giấy phép làm việc) hoặc giấy miễn giấy phép lao động còn hạn sử dụng tối thiểu là 12 tháng.

2. Hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động gồm những giấy tờ tài liệu gì?

- Giấy chứng nhận hoạt động của doanh nghiệp sử dụng người lao động nước ngoài (Giấy phép ĐKKD, Giấy phép đầu tư, Giấy phép hoạt động của VPDD, chi nhánh ...... Tuỳ theo doanh nghiệp và loại hình doanh nghiệp thì có sẽ có những loại giấy tờ khác nhau)

- Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu hoặc là Văn bản thông báo về việc đăng tải thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

- Bản sao chứng thực Giấy phép lao động  hoặc giấy miễn giấy phép lao động của người lao  động nước ngoài

- Giấy giới thiệu cho nhân viên người Việt Nam đi làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú tại Cơ quan xuất nhập cảnh.

- Hộ chiếu bản gốc (Lưu ý hộ chiếu có thị thực đúng mục đích làm việc, trường hợp trước đó người lao động nước ngoài đã được cấp thẻ tạm trú thì yêu cầu kèm theo cả thẻ tạm trú đang sử dụng);

- Giấy xác nhận đăng ký tạm trú hoặc sổ đăng ký tạm trú của người nước ngoài đã được xác nhận bởi công an phường, xã nơi người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam. (Nếu có). Trong một số trường hợp cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ yêu cầu người lao động cung cấp tại liệu này.

- Ảnh 2cmx3cm: Kèm theo 02 chiếc

3. Nơi nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người có giấy phép làm việc tại Việt Nam ở đâu?

Tuỳ thuộc vào việc trụ sở Công ty nơi người lao động nước ngoài ở tỉnh, thành phố nào và phụ thuộc vào việc Cơ quan cấp giấy phép lao động là cơ quan nào mà khi đó xác định việc nộp hồ sơ và làm thủ tục cấp thẻ tạm trú tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hay Phòng quản lý xuất nhập cảnh. Về việc này xin vui lòng liên hệ để được tư vấn và chỉ dẫn chính xác việc nộp ở đâu là đúng theo quy định.

4. Thời gian làm thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài mất bao lâu?

Thời gian theo quy định để cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài là 05 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Để biết thêm thông tin chi tiết về việc xin cấp thẻ tạm trú xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cho từng trường hợp cụ thể

Nội dung bài viết chỉ có tính tham khảo, nó không phải là ý kiến tư vấn của chúng tôi, để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề, quý khách xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn

 


Luật Phương Nam - Phone: +84-937-029-368